เริ่มต้นเปิดแบรนด์ขายแบบไหนให้ ‘เจ๋ง’ ไม่ ‘เจ๊ง’

เริ่มต้นเปิดแบรนด์ขายแบบไหนให้ ‘เจ๋ง’ ไม่ ‘เจ๊ง’

เรื่องนี้เขียนมาจาก Case study ที่ว่า
ลูกค้าอยากมีแบรนด์และสินค้าด้านสุขภาพ 1 ตัว ผลิตภัณฑ์ยังไม่เรียบร้อย แผนการตลาดยังไม่มี แผนพัฒนาธุรกิจองค์กรยังไม่เคยเริ่ม ระบบหลังบ้านยังไม่มี เรียกว่ายังไม่มีอะไรสักอย่าง แต่ลูกค้าโยนโจทย์มาว่ามีงบมาให้ หลักแสน แบบนี้จะสร้างยอดขายได้กี่บาท ?
อุ้มเลยให้คำแนะนำกับลูกค้าในมุมมองของตัวเองจากประสบการณ์ที่เคยเจ๊ง และมีคนรอบตัว รวมทั้งลูกค้าเก่าที่เคยเจ็บตัวมานักต่อนัก อยากจะบอกให้เข้าใจว่า การมี product ไม่ได้แปลว่าคุณสำเร็จแล้วในธุรกิจ มันยังมีกระบวนการและสิ่ง support อีกต่าง ๆ มากมาย ในมุมมองของอุ้มหากคุณอยากเป็นเจ้าของสินค้าอะไรสักอย่างคุณต้อง…

Research
เรามีชัดเจนแล้วใช่ไหม จะโยนโจทย์มาถามเอเจนซี่ว่า ทำแบบนี้จะดีไหม ลูกค้าจะชอบไหม จะขายได้ไหม เราก็จะตอบให้ไม่ได้ค่ะ เราก็จะถามกลับไปว่า แล้วเจ้าของแบรนด์รู้ไหมคะ ถ้าไม่รู้คือเห็นอนาคตว่าจะไม่รอด เพราะเรื่อง research แบรนด์ต้องทำก่อนที่จะผลิตสินค้าออกมาแล้วว่ามันมีโอกาสขายจริงหรือไม่

Product development
ตัวนี้ยิ่งสำคัญ อยากจะขาย กับมีลูกค้าต้องการซื้อจำนวนมากในตลาดต่างกันนะคะ อยู่ ๆ จะกำหนดเลยว่า จะขายได้เท่าไหร่ ยากค่ะ เพราะแค่เริ่มต้นยังไม่ทราบได้เลยว่ามีกลุ่มเป้าหมายจริงหรือไม่ที่พร้อมรอจ่าย แบรนด์ยังไม่เข้าใจเลยว่า ลูกค้าคือใคร อยู่ไหน หน้าตาแบบไหน นิสัยแบบไหน ที่จะซื้อเรา มีกำลังจ่ายได้เท่าไหร่ ใช่ในราคาที่เราอยากขายหรือไม่

ระบบหลังบ้าน
การรองรับการขายสำคัญและจำเป็นมาก ๆ ทั้ง ทีมแอดมิน ข้อมูลที่จะให้ลูกค้า การจัดส่งที่รวดเร็วทันใจลูกค้า เราพร้อมแล้วที่จะทำการค้าจริงใช่หรือไม่คะ เพราะต่อให้เอเจนซี่เราส่งลูกค้าไปให้ทาง inbox message แต่แอดมินยังงง ไม่รู้จะตอบอะไรจะให้ข้อมูลอะไร เห็นชัดว่าโอกาสขายปิดลงไปได้เลยค่ะ

การทำการสร้างแบรนด์ใน state เริ่มต้นสำคัญค่ะ
ยังไม่เคยสร้างให้คนรู้จัก ลูกค้ายังไม่ทันจะเข้าใจและชอบเรา แต่คาดหวังจะสร้างยอดขายและกำไรตั้งแต่วันแรกที่ลงตลาดเลย ทำได้ยากค่ะ นอกเสียจากจะทุ่มงบมาหาศาลบวกไปพร้อมกับแคมเปญส่งเสริมการขายอย่างหนักเพื่อเปิดตลอด

แต่หากเรามีงบประมาณจำกัดทีมงานตลาดในองค์กรต้องวางแผนให้หนักและรอบคอบมาก ๆ ค่ะ เป็นคำแนะนำที่ทำงานให้กับลูกค้าจำนวนมากและเห็นแนวโน้มชัดว่า ทำแบบไหนแบรนด์จะขายได้ หรือจะเสียเงินเปล่านะคะ

Credit photo : internet