ทุกการโพสต์ บนโซเชียลมีเดีย เท่ากับ เรากำลังแก้ผ้าให้คนอื่นดู

ทุกการโพสต์ บนโซเชียลมีเดีย เท่ากับ เรากำลังแก้ผ้าให้คนอื่นดู

ก็นี่เฟซบุ๊กส่วนตัวของชั้น!
ไม่ได้เปิดสาธารณะสักหน่อย ก็มีแต่เพื่อน จะทำไมเหรอ?
ไม่อยากอ่านก็ Hide หรือ Unfriend ไปเลย
ชั้นก็เลือกเฉพาะคนที่ชั้นอยากให้เห็นเท่านั้นแล้วนะ
เชื่อว่ามีหลายคนที่ผ่านมาอ่านต้องเคยบ่นบ้างแหละเนอะ

อุ้มก็เคยค่ะ สารภาพ และ…
มือถือแทบจะเป็นสิ่งแรกที่เราหยิบ และ วางก่อนที่จะนอน นอกจากการตั้งนาฬิกาปลุกแบบ เลื่อนไว้ทุก 5 นาที สำหรับ บางคน ก็คงไม่พ้นการโพสต์, การส่อง หรือ การทำอะไรบางอย่างในพื้นที่โซเชียลมีเดียต่างๆ ขึ้นกับความชื่นชอบของแต่ละคน ก็ไม่ว่ากันนะคะ

ประเทศไทยถือว่าใช้โซเชียลมีเดียสูงมาก และจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ตอนนี้ก็ติดอันดับต้นๆ ของโลกไปแล้วก็ว่าได้
นึกถึงตอนเฟซบุ๊ก ล่มไป 6-7 ชั่วโมง นั้น ไม่ต้องไปถึงใครเลย อุ้มยังหงุดหงิด ทำไมลงสตอรี่ไม่ได้ ทำไมนะ พยายาม 4-5 ครั้ง ลองปิด เปิดเครื่องใหม่ก็ไม่ได้

และมีคำถามแรกในตอนเช้าว่า เฟซบุ๊ก กับ ไอจีเป็นอะไร?
และทันทีก็จะมีคำตอบที่หลากหลายจากกลุ่มเพื่อนที่หน้าฟีด 555

ตอนที่อุ้มไปบรรยายให้กับ ผู้เข้าประกวดนางงาม สถาบันหนึ่ง
มีคำนี้ฝุดขึ้นมาในหัวของอุ้มตอนบรรยาย “การเล่นโซเชียลมีเดียเท่ากับเรากำลังแก้ผ้าให้คนอื่นดู”
คำนี้ อาจจะดูรุนแรงไปหน่อย แต่อุ้มว่าประโยคนี้ชัดเจนมากนะคะ
หากเรามีสรีระ, รูปร่าง, และหน้าตราที่สวยงาม มันก็ดีและมีประโยชน์กับเรา แต่หากเรานำเสนอซึ่งสิ่งที่ไม่เหมาะสมและสวยงามของสรีระ หน้าตา หรือ แนวคิดของเราลงไป ก็เท่ากับเราอนุญาตให้คนอื่น คิด หรือตัดสินเราไปแล้วด้วยเช่นกัน

ฉะนั้น
เรามาใช้โซเชียลมีเดียเพื่อให้เกิดความสุข สนุก และประโยชน์ไปกับข้อคิดเล็กน้อยที่ขออนุญาตแบ่งปันไปพร้อมกันนะคะ

โลกโซเชียล ไม่ใช่พื้นที่ส่วนตัว : คนส่วนมากมักจะคิดว่าพื้นที่บนโลกโซเชียลนั่นคือพื้นที่ส่วนตัว ที่คุณจะสามารถทำอะไร โพสต์อะไร หรือแสดงความคิดเห็นใดๆ ได้ แต่ที่จริงแล้วบนพื้นที่ส่วนตัว มันก็ทับซ้อนกับพื้นที่ส่วนตัวของคนอื่นๆ อีกเป็นหลายร้อยคน (มิเช่นนั้นเขาคงไม่เรียกโซเชียล มีเดีย จริงมั้ยหล่ะ) ดังนั้นก่อนโพสต์ ไลค์ แชร์ใดๆ ก็คิดถึงตัวเอง และคนอื่นๆ ให้มาก คิดซะว่าสังคมออนไลน์ ก็คือสังคมจริงๆ ที่เราใช้ชีวิตแบบเจอหน้ากันนี่หล่ะ
หยุดคิดซักนิด ก่อนคิดจะโพสต์ : สืบเนื่องจากข้อแรก เมื่อพื้นที่โซเชียล มีเดีย นั้นไม่ได้เป็นพื้นที่ส่วนตัว ก่อนที่เราจะโพสต์ แชร์ หรือคอมเม้นต์อะไร เราต้องคำนึงถึงหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นตัวเราเองที่เมื่อโพสต์ไปแล้ว จะถูกมอง และตัดสินว่าเป็นคนแบบไหน หรือมีแนวความคิดอย่างไร และต้องคำนึงถึงคนอื่นๆว่า สิ่งที่เราโพสต์จะกระทบถึงความรู้สึกของคนอื่นๆ หรือไม่ ดังนั้นอะไรที่สุ่มเสี่ยงมากๆ เช่น เรื่องเกี่ยวกับการเมือง ศาสนา ความเชื่อ รวมไปถึงการโพสต์ภาพที่ไม่เหมาะสม และการใช้ถ้อยคำหยาบคายรุนแรง เป็นสิ่งที่ชาวโซเชียลต้องคำนึงก่อนโพสต์เสมอ
แสดงความเห็นแต่พองาม : เราคงจะเคยเห็นหลายๆ กรณีที่จากเรื่องเล็กๆ กลายเป็นดราม่าสาดโคลนกันใหญ่โตในโลกโซเชียล ซึ่งเหตุก็มาจากการแสดงความคิดเห็นที่ตรงข้ามกัน และหลายครั้งที่ความรุนแรงไปมากกว่าการอันเฟรนด์ แต่ไปถึงขั้นการลงมือทำร้ายกันจริงๆ ก็มี ดังนั้นก่อนจะแสดงทรรศนะความเห็นใดๆ คิดดีๆ และคิดเยอะๆ ว่ามันเหมาะสมหรือไม่ หรือถ้าอยากจะแสดงความเห็นจริงๆ ให้คิดง่ายๆว่า ถ้าเป็นโลกความเป็นจริง เราจะกล้าเดินไปพูดต่อหน้าคนๆนั้นแบบนี้มั้ย ถ้าเราคิดดีแล้ว ก็โพสต์ และแสดงความคิดเห็นอย่างเต็มที่ (แต่ต้องรับผลที่ตามมาด้วยนะ !)
เช็กชัวร์ก่อนแชร์ : ในยุคที่ข้อมูลข่าวสารมาไวไปไวยิ่งกว่าจรวด ก็จะมีมนุษย์นักแชร์ที่ขอแชร์ทุกเรื่องราวก่อนใคร เพื่ออัพเดทให้เพื่อนๆ ได้รับรู้เรื่องราวไปพร้อมๆ กัน แต่ก่อนแชร์ทุกครั้ง อยากจะให้ตรวจสอบก่อนซักนิด ทั้งความเป็นไปได้ของข้อมูล และแหล่งที่มาของข้อมูลว่ามีความน่าเชื่อถือมากน้อยเพียงใด จะได้ไม่ต้องหน้าแตกกันทีหลัง เพราะแชร์ข่าวมั่ว
เริ่มกันแบบหอมปาก หอมคอ พอให้ได้อุ่นเครื่องกันก่อน เพราะใน article ถัดไปยังมีมารยาทพื้นฐาน 101 ในการใช้ชีวิตบนโลกโซเชียลมาให้ติดตามกันอีก อย่าลืมติดตามกันต่อไปนะ

.
Brand Communication Agency
Branding & Communication full service
Line: @brandcommunication
Email: info@brandcom.co.th