เรียนรู้ภาษากาย สร้างความน่าเชื่อถือได้ ง่ายกว่าที่คิด

เรียนรู้ภาษากาย สร้างความน่าเชื่อถือได้ ง่ายกว่าที่คิด

ถ้าพูดถึงเรื่องการสื่อสาร หลายๆ คนก็อาจจะนึกถึงการพูดคุย และสื่อสารโดยการใช้คำพูดเป็นหลัก เพราะเป็นสิ่งที่เราใช้กันมากที่สุด แต่สิ่งที่เรามองข้ามไปก็คือ ‘ภาษากาย’ ที่เราใช้ประกอบควบคู่กับภาษาพูด หรือ บางครั้งเราก็ใช้ภาษากายในการสื่อสารแทนคำพูด เช่น การมองแรง หรือการกลอกตาไปมา ที่ถึงแม้จะไม่ได้พูดออกมาว่าเรารู้สึกอย่างไร แต่คนที่เห็นก็รู้ได้ทันทีเลยว่าเรากำลังจะสื่ออะไร

แต่ใน article นี้เราไม่ได้จะมาแนะนำการมองแรงใดๆ แต่เราจะมาแนะนำเทคนิคการใช้ภาษากายแบบโปรเฟสชั่นแนล ที่จะช่วยสร้างภาพลักษณ์ให้เราดูน่าเชื่อถือ และเสริมบุคลิกให้ดูสวยงาม น่าพูดคุยได้มากยิ่งขึ้นด้วย

มองตากันหน่อย : สายตาก็ถือเป็นภาษากายอีกอย่างหนึ่งที่แสดงออกได้ง่ายที่สุด ดังนั้นเพื่อเพิ่มความจริงใจในการสนทนาให้มากขึ้น ระหว่างการพูดคุยควรจะสบตากับผู้ฟังอย่างมีระยะ และกวาดสายตาไปให้รอบในกรณีที่มีผู้ฟังมากกว่า 1 คน
ใส่ acting แต่พอดี : ไม่ผิดที่ระหว่างการพูดคุย หรือพูดต่อหน้าที่ประชุมเราจะใส่ท่าทางต่างๆลงไประหว่างพูดด้วย แต่อย่าใส่ไปมากจนเกินพอดี และที่สำคัญก็คือควรจะเลือกท่าทางให้สอดคล้องกับคำพูดที่เราจะสื่อสาร เช่นถ้าเรากำลังพูดว่าใหญ่มาก ก็ควรจะผายมือออกกว้าง ไม่ใช่หุบมือเล็กลง เป็นต้น
เปิดโอกาสให้คนอื่นพูดบ้าง : ในวงสนทนาไม่ว่าจะเป็นทางการ หรือไม่เป็นทางการ ถ้าเราจะมัวพูดถึงแต่เรื่องของตัวเองอย่างเดียวก็อาจจะทำให้วงสนทนากร่อยได้ ดังนั้นมารยาทที่ดีเราควรจะเปิดช่องให้คนอื่นพูด หรือแสดงความคิดเห็นบ้าง โดยการใช้การผายมือตรงไปทางคนนั้นๆ และไม่ควรใช้การชี้นิ้ว เพราะอาจจะตีความได้ว่าเรากำลังออกคำสั่ง
การวางมือก็สำคัญ : การวางมือในตำแหน่งที่ถูกต้องระหว่างพูด ก็เป็นตัวช่วยที่ดีในการช่วยสร้างความมั่นใจ และน่าเชื่อถือสำหรับคนพูดได้ ครั้งต่อไปที่จะพูดลองประสานมือกันไว้ตรงกลางอย่างหลวมๆ เป็นภาษากายให้รู้ว่าเรามีความมั่นใจ และรู้ลึก รู้จริงในสิ่งที่เรากำลังจะพูด
กอดอกสื่อความหมาย : เรามักจะเข้าใจว่าการกอดอกแสดงถึงความมั่นใจ และเชื่อมั่นในสิ่งที่เรากำลังพูด แต่จริงๆ แล้วอีกความหมายหนึ่งของการกอดอกนั่นคือการแสดงถึงการไม่เปิดรับ ดังนั้นเราต้องเลือกใช้ให้ถูกบริบทระหว่างการสนทนาด้วย
เลือกโทนเสียงให้เหมาะ : การเลือกใช้โทนเสียงให้เหมาะสม จะเป็นตัวช่วยในการสื่อความต้องการในการสื่อสารให้ชัดเจนยิ่งขึ้น ซึ่งจะไปช่วยเน้นน้ำหนักของผลลัพธ์ที่เราต้องการได้ด้วย เช่นถ้าสิ่งที่พูดนั้นเราต้องการให้เกิดความน่าเชื่อถือ อาจจะเลือกโทนเสียงที่ต่ำลง และพูดเน้นแบบชัดถ้อยชัดคำมากขึ้น
นี่คือตัวอย่างในการใช้ภาษากาย ทั้งท่าทาง สายตา และน้ำเสียงเพื่อที่จะใช้ประกอบการพูดเพื่อให้เกิดความน่าเชื่อถือมากขึ้น แต่เรายังเหลือในพาร์ทของการใช้ภาษากายในฐานะผู้ฟังอย่างมีคลาส ดังนั้น article หน้าเราจะมาดูกันว่า ถ้าเราอยากจะเป็นผู้ฟังที่ดีภาษากายแบบใดควรทำ และไม่ควรทำบ้าง

.
Brand Communication Agency
Branding & Communication full service
Line: @brandcommunication
Email: info@brandcom.co.th