บุคลิก และการสื่อสารสำคัญต่อการสร้างภาพลักษณ์อย่างไร?

บุคลิก และการสื่อสารสำคัญต่อการสร้างภาพลักษณ์อย่างไร?

Article นี้ถือเป็น article ภาคต่อเนื่องในเรื่องราวของ ‘การสื่อสารผ่านตัวเอง’ หรือการสร้างภาพลักษณ์ให้เกิดความประทับใจ และจดจำ จากคราวที่แล้วที่เราพูดถึงรูปลักษณ์ภายนอก และการแต่งกายไปแล้ว คราวนี้เราจะขอพูดถึงประเด็นที่จะทำให้การสร้างภาพลักษณ์สมบูรณ์แบบมากขึ้น นั่นคือเรื่องของบุคลิก และการสื่อสารที่มีความสำคัญพอๆ กับรูปลักษณ์ที่เราแสดงออกเลยทีเดียว

ค้นหาบุคลิกด้านดีของตัวเอง : คอยสังเกตดูว่าบุคลิก หรือ นิสัยที่เราทำอะไรบ้างที่เรามักจะได้รับคำชมจากคนอื่นอยู่เสมอ เช่น เป็นคนเดินสวย เป็นคนยิ้มเก่ง เป็นคนพูดเพราะ เป็นคนตรงต่อเวลา เป็นคนดูกระตือรือร้น เป็นคนดูมั่นใจ อะไรที่เป็นข้อดี ดึงมันออกมาแล้วพัฒนาต่อไปให้ดีมากขึ้น
อย่าดัด ‘จริต’ จนอึดอัด : เราไม่ได้มาตั้งป้อมโจมตีว่าใครดัด หรือ ไม่ดัด แต่การดัดจริตของเราให้มันไม่เป็นตัวของตัวเองจนมากเกินไป มันจะทำเราอึดอัด แล้วสุดท้ายแล้วเราจะไม่สามารถทำไปได้จนตลอดรอดฝั่ง สิ่งที่ดีที่สุดคือการปรับให้สมดุล อะไรที่เป็นบุคลิกด้านแย่ของเรา ลองปรับให้มันดีขึ้น ส่วนอะไรที่เป็นข้อดีก็พัฒนา โดยไม่ต้องพยายามดึงความเป็นคนอื่นมาใส่ตัวเอง ตัวเราเองเรามีเสน่ห์เฉพาะของตัวเองอยู่แล้ว
การสื่อสาร สร้างตัวตนได้ : แน่นอนว่าเวลาเราพบเจอกันต้องมีปฏิสัมพันธ์ มีการสื่อสารกันเป็นปกติอยู่แล้ว ดังนั้นหากต้องการได้ใจคนตั้งแต่แรกพบ การสื่อสารก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยเช่นกัน การสื่อสารที่ดีควรจะตรงประเด็น เข้าใจได้ง่าย รู้และเข้าใจฝ่ายตรงข้าม พอๆ กับการที่รู้ตัวเองว่าในการสื่อสารครั้งนี้เราต้องการอะไรจะอีกฝั่งนึง
น้ำเสียง คำพูด ท่าทาง คือ สามสิ่งที่ต้องระวัง และควบคุมไว้เสมอในการสื่อสาร เพราะมันจะสามารถสะท้อนตัวตน (ทั้งแบบตั้งใจ และไม่ตั้งใจ) ให้อีกฝ่ายเห็นได้ทันที เช่น การใช้น้ำเสียงที่ติดการตะคอก จะทำให้เราดูเป็นคนรุนแรง, การพูดคุยโดยใช้ศัพท์เทคนิคเยอะๆ ทำให้เราดูฉลาด แต่ก็ดูเข้าถึงได้ยาก รวมไปถึงท่าทางบางอย่างเช่น การยืนกอดออกพูด ที่อาจจะหมายถึงความมั่นใจ และหมายถึงการปิดกั้นความคิดเห็นได้เช่นเดียวกัน
ดังนั้นการวิเคราะห์ และรู้จักตัวเองแบบไม่หลอกตัวเองนั้นเป็นด่านสำคัญที่จะช่วยดึงเอกลักษณ์ของตัวเองมาสร้างจุดเด่นได้อย่างดี ลองเรียนรู้ตัวเองทั้งรูปลักษณ์ ความชอบ บุคลิก ท่าทาง การสื่อสาร เราก็สามารถ ‘สื่อสารผ่านตัวเอง’ ได้อย่างสมบูรณ์รอบด้าน

.
Brand Communication Agency
Branding & Communication full service
Line: @brandcommunication
Email: info@brandcom.co.th