เรามาสร้างวินัยในการทำงานอย่างมีความสุขกันเถอะ

เรามาสร้างวินัยในการทำงานอย่างมีความสุขกันเถอะ

‘แรงจูงใจ’ ถือเป็นสิ่งสำคัญในการเติมไฟในการทำงาน (หรือเรียกแบบเก๋ๆว่าทำให้มี passion) แต่ถ้าเรามีแรงจูงใจแต่ขาดการรักษามันไว้ให้คงอยู่อย่างสม่ำเสมอ เชื่อเลยว่าไฟที่ลุกโชนก็จะค่อยๆมอดลงไปเรื่อยๆ และไม่พ้นที่จะกลับไปวนเป็นลูปเดิมๆ ที่มีไฟ ไฟมอด และหมดไฟ จนต้องกระตุ้นไฟขึ้นมาใหม่อีกครั้ง ดังนั้นน่าจะดีกว่าถ้าเรามีวินัยให้กับตัวเองในการทำงาน แต่ว่าจะเริ่มยังไงดีหล่ะ

ใจพร้อม กายก็พร้อม : เริ่มต้นง่ายๆที่ใจตัวเองก่อนเลย ปรับใจให้มีความสุขกับการทำงาน มองปัญหาที่จะเจอเป็นความท้าทาย ไม่ใช่อุปสรรค ถ้าใจเรามีความสุข ทุกอย่างรอบตัวไม่ว่าจะเป็นบรรยากาศการทำงาน งานที่ทำ เพื่อนร่วมงานเราก็จะมองเห็นด้วยสายตาแห่งความสุข ทุกเช้าที่ตื่นมาลองคิดถึงแต่เรื่องดีๆ สิ่งดีๆก็จะเข้าหาเราทั้งวัน
ย้ายข้างความรู้สึกตัวเอง : ปฏิเสธไม่ได้เลยที่การทำงานทุกวันนี้เราเจอแต่เรื่องหนักๆ ปัญหาน่าปวดหัว จนทำให้อารมณ์ของเราไม่นิ่ง หงุดหงิดได้ง่าย การฝึกย้ายความรู้สึกตัวเองจากด้านลบไปสู่ด้านบวก จะช่วยทำให้เราหงุดหงิดน้อยลง อารมณ์เย็นขึ้น มีความสุขกับสิ่งรอบข้างได้มากขึ้น
กำหนด work – life balance ให้ดี : การสร้าง balance ให้กับชีวิตของตัวเองเป็นสิ่งที่เราควรทำเป็นอย่างยิ่ง เมื่อเราเต็มที่กับงานแล้ว พอถึงส่วนการใช้ชีวิตส่วนตัว เราก็เต็มที่ไปกับมัน อย่าเอาเรื่องงานมาปะปน และในทางกลับกันช่วงเวลาการทำงานก็ควรทำงานอย่างเต็มที่ ไม่เอาเรื่องส่วนตัวมาปะปน เพราะถ้าเราเอาเรื่องทุกอย่างมาเทรวมกัน จะทำให้เราเหนื่อยหน่าย และพาลไม่อยากจะทำอะไรซักอย่าง
เห็นคุณค่าในทุกสิ่งที่เราทำ : ทุกหน้าที่ในการทำงานเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยขับเคลื่อนไปสู่ความสำเร็จ ไม่ว่าจะหน้าที่เล็กน้อย หรือหน้าที่ใหญ่ขนาดไหน มองให้เห็นคุณค่าในสิ่งที่ตัวเองทำ มองเห็นผลที่ได้ได้จากการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นค่าตอบแทน ความภูมิใจ หรืออะไรก็แล้วแต่ ขอบคุณสิ่งเหล่านั้นซะ
ชมตัวเองก็ไม่ใช่เรื่องผิด : เรามักจะติดภาพลบกับการชมตัวเอง เพราะมันดูเป็นเรื่องตลกเหลือเกินที่อยู่ดีๆเราจะชมตัวเอง แต่จริงๆแล้วการชมตัวเองไม่ผิด และเราควรจะชื่นชมตัวเองบ้าง เมื่อเราทำงานสำเร็จ ทำได้ตามเป้าหมายได้ ลองชมตัวเอง และให้รางวัลตัวเอง รับรองว่าเราจะมีความสุขกับการทำงานมากขึ้นเยอะเลย
เปลี่ยนบรรยากาศบ้าง : สุดท้ายแล้วถ้าเราไม่ไหวจะสร้างวินัยให้มีสุขกับการทำงานจริงๆ ลองพักสิ่งที่ทำอยู่ แล้วไปอยู่ในสภาพแวดล้อมอื่นซักพัก เริ่มๆง่ายอย่างเช่นการย้ายไปทำงานที่อื่น ที่ไม่ใช่ในออฟฟิศอย่างเช่น ร้านกาแฟสวยๆ co – working space เก๋ๆ หรือถ้าวันลาเหลือๆ และงานไม่เร่งด่วนอะไร ลองลาไปพักผ่อนซัก 2-3 วันก็เป็นการเติมไฟ และเปิดมุมมองใหม่ๆที่ดีทีเดียว
ทริคง่ายๆ แต่อยากให้ทุกคนลองนำไปทำดู แต่เหนือสิ่งใดๆ ทุกอย่างที่แนะนำจะไม่เกิดขึ้นถ้าเราไม่ลงมือทำอย่างจริงจัง ดังนั้นเริ่มต้นง่ายๆที่ตัวเราเอง ลองทำมันดู อาจจะซักข้อ สองข้อ ค่อยๆปรับเปลี่ยน ผลลัพธ์ที่ดีก็จะตามมาแน่นอน

ติดต่อเรา
E-mail: info@brandcom.co.th
Line: @brandcommunication