แก้ปัญหา ‘หมด passion ในการทำงาน’ ให้ตรงจุดกันเถอะ

แก้ปัญหา ‘หมด passion ในการทำงาน’ ให้ตรงจุดกันเถอะ

จากคราวที่แล้วที่เราพูดถึงการหมด passion ในการทำงาน และวิธีการเติมไฟให้ลุกขึ้นมาอีกครั้ง ทำให้เกิดคำถามในหัวตามมาว่า แล้วถ้าการหมด passion ไม่ได้เกิดจากตัวเอง แต่เกิดจากปัญหาแวดล้อมหล่ะ เราจะแก้ปัญหา ช่วยผลักช่วยดันใน passion กลับมาอีกครั้งได้อย่างไร ?

มองให้เห็นใจเขา ใจเราบ้าง : การขึ้นมาเป็นหัวหน้า หรือทำงานในระดับบริหาร อาจจะทำให้เราหลงลืมไปว่าเมื่อก่อนนี้เราก็เคยเป็นลูกน้อง เคยท้อ เคยถอดใจ กับการทำงาน และปัญหาต่างๆมาก่อน ดังนั้นอย่าเพิ่งหงุดหงิด อารมณ์เสีย แสดงความไม่เข้าใจกับการหมด passion ของลูกน้องในทีมของเรา เพราะเราเองก็เคยเป็นเหมือนกัน
ย้อนกลับมามองตัวเองหน่อย : เชื่อได้เลยว่าทุกคนจะมีหัวหน้าวายร้ายที่เราขยาด และไม่อยากจะร่วมงาน หรือแม้แต่จะเดินเฉียดก็ยังไม่อยาก เราก็คงต้องมองย้อนกลับมาที่ตัวเรา ว่าเรากำลังทำตัวเป็นหัวหน้าที่ทำให้ลูกน้องขนลุกทุกครั้งที่เจอหน้าอยู่หรือเปล่า ถ้าใช่ การเริ่มปรับจากตัวเองอาจจะทำให้สถานการณ์ต่างๆดีขึ้นก็ได้
ใช้คนให้ตรงกับงาน : คนเราจะมีหน้าที่ถนัด สิ่งที่ชอบ และทำได้ดีในแต่ละคนแตกต่างกันไป การแบ่งส่วนงานให้แต่ละคนรับผิดชอบก็ควรจะมองถึงความถนัดของแต่ละคนด้วย เพราะนอกจากจะทำให้งานออกมาได้ perfect สุดๆแล้ว ยังเป็นสิ่งที่ทำให้เห็นว่าเราใส่ใจ และมองเห็นศักยภาพของคนในทีมเราอย่างแท้จริง ในทางกลับกันถ้าเรามอบหมายงานที่ไม่ถนัด หรือไม่ชอบ ในมุมของหัวหน้าอาจจะเหมือนเป็นการให้คนในทีมลองเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ แต่ในมุมของคนในทีมอาจจะรู้สึกอึดอัด และพาลทำให้ไม่อยากทำงานก็ได้
หมั่นดูแลความรู้สึกของกันและกัน : การเป็นหัวหน้าคุมทีม นอกจากจะต้องวางทิศทางให้งานออกมาสำเร็จตามเป้าแล้ว การดูแลความรู้สึกของคนในทีมก็เป็นเรื่องสำคัญ อย่ามัวแต่สนใจเป้าหมาย จนลืมถามไถ่ และสังเกตพฤติกรรมของทีมงาน คอยเช็คปัญหา และแก้ไขปัญหาแม้จะเล็กน้อยที่เกิดขึ้นในทีม อย่ามองข้ามเด็ดขาด เพราะปัญหาเล็กๆน้อยๆ สามารถสะสม และบานปลายจนทำให้เสียความรู้สึกต่อกันไปเลยก็ได้
ข้างต้นถือเป็นปัญหาสุดคลาสสิกที่คาดว่าหัวหน้าทีมทุกออฟฟิศน่าจะต้องเจอกันมาบ้าง แต่ท้ายที่สุดแล้วปัญหาการหมด passion ในการทำงาน ต้องใช้ใจ ใช้ความสนิทสนม เรียนรู้คนในทีม แล้วแก้ปัญหาให้ตรงจุดจริงๆ รับรองว่าปัญหาการหมด passion ของคนในทีมก็จะหายไปอย่างแน่นอน

ติดต่อเรา
E-mail: info@brandcom.co.th
Line: @brandcommunication